Hotline: 0944.11.7968
SMS: 0944.11.7968 Nhắn tin FB/Messenger Zalo: 0944.11.7968
Xem bảng giá
TIN TỨC

Doanh số xe điện Tesla tăng vọt, tỷ phú Elon Musk đã “chèo lái” thế nào?

Sự thiếu hụt chip toàn cầu đã khiến gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô phải điêu đứng, nhưng Tesla dường như đã giải quyết tình trạng thiếu hụt tốt hơn so với phần còn lại của ngành.

Tesla, công ty ô tô điện chính của thế giới hôm 2/4 đã báo cáo sự cải thiện đáng kể trong tổng lượng giao xe điện trên toàn thế giới trong vòng ba tháng đầu tiên của năm 2022, do họ đã khắc phục được các vấn đề về dây chuyền, và tiến gần hơn đến phạm vi sản xuất ngang bằng với các nhà sản xuất ô tô sang trọng đã có tên tuổi như BMW và Mercedes-Benz.

Theo đó, Tesla cho biết họ đã giao 310.000 ô tô từ tháng 1 đến tháng 3, tăng từ 185.000 ô tô trong cùng khoảng thời gian của năm 2021, gần như phù hợp với kỳ vọng của Wall Avenue. Các số liệu giao hàng phù hợp hoặc đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích tùy thuộc vào nhóm được thăm dò ý kiến. Các nhà phân tích được Refinitiv khảo sát cho thấy kỳ vọng 308.836 xe được giao, trong khi những người được Factset thăm dò dự đoán là 317.000 xe được giao. 

Theo Tesla, xe Model 3 và Model Y chiếm 95%, tương đương 295.324 xe được giao trong quý đầu tiên của năm 2022. “Đây là một quý khó khăn * đặc biệt * do gián đoạn chuỗi cung ứng và chính sách China zero Covid của Trung Quốc”, Giám đốc điều hành Elon Musk viết trên Twitter.

Doanh số bán hàng của Tesla đã tăng vọt trong quý đầu tiên, một lần nữa đi ngược xu hướng ngành. Ảnh: @AFP.

Doanh số bán hàng của Tesla đã tăng vọt trong quý đầu tiên, một lần nữa đi ngược xu hướng ngành. Ảnh: @AFP.

Sự thiếu hụt chip toàn cầu đã khiến gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô phải điêu đứng, nhưng Tesla dường như đã giải quyết tình trạng thiếu hụt tốt hơn so với phần còn lại của ngành, do việc thành thạo chương trình phần mềm cho phép hãng thay thế những con chip khan hiếm với những giải pháp tối ưu hơn. Tesla, nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới cũng đã điều hướng đại dịch và sự gián đoạn chuỗi cung ứng tốt hơn các đối thủ, và nhà máy mới ở Thượng Hải của họ đã và đang thúc đẩy tăng trưởng. 

Vào tháng 10/2021, Musk cho biết nhà máy Thượng Hải đã vượt qua nhà máy Fremont, California về sản lượng. Hai nhà máy này đóng vai trò quan trọng đối với mục tiêu của Tesla là tăng 50% lượng giao hàng trong năm nay, dù sản lượng tại các nhà máy mới của họ dự kiến sẽ tăng chậm chút trong quý đầu tiên của năm. Daniel Ives, nhà phân tích tại Wedbush cho biết trong một báo cáo: “việc giao hàng của Tesla tốt hơn là lo sợ vì các vấn đề về chuỗi cung ứng”.

Tesla tuyên bố rằng họ có thể đạt được mức cải thiện tổng doanh số bán hàng “bất kể những thách thức chuỗi cung ứng đang diễn ra và việc ngừng hoạt động của cơ sở sản xuất”. Gần đây, Tesla đã cần phải ngừng sản xuất tại hoạt động của mình ở Thượng Hải trong một số trường hợp do các lệnh khóa cửa giãn cách vì đại dịch Covid-19 do chính quyền địa phương yêu cầu.

Các nhà phân tích của Wedbush cho biết: “Chúng tôi vẫn kiên định lạc quan về câu chuyện của Tesla và tin rằng khi tính đến tất cả các động lực sản xuất, đây là một dấu hiệu tăng giá khiêm tốn”.

Tesla, cùng với phần còn lại của ngành công nghiệp ô tô cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu phụ tùng trên diện rộng và lạm phát. Các thành phần quan trọng như chất bán dẫn vẫn thiếu nguồn cung, và giá nguyên liệu thô như niken và nhôm đã tăng sau khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2. Tại Mỹ, Tesla đã để khách hàng chờ đợi trong nhiều tháng trước khi lấp đầy các đơn đặt hàng ô tô của họ.

Vào giữa tháng 3, Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk đã cảnh báo về áp lực lạm phát đối với hoạt động kinh doanh, họ cũng đang đối mặt với áp lực lạm phát đáng kể trong nguyên liệu và hậu cần và khiến giá ô tô của hãng ở cả Mỹ và Trung Quốc tăng vọt.

Các nhà phân tích cho biết, giá khí đốt tăng vọt do cuộc khủng hoảng Ukraine gây ra dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ ô tô điện, nhưng việc thiếu hàng tồn kho và giá xe cao hơn sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng.

Tesla đã báo cáo lượng xe điện giao hàng kỷ lục trong quý đầu tiên, phần lớn đáp ứng ước tính của các nhà phân tích. Ảnh: @AFP.

Tesla đã báo cáo lượng xe điện giao hàng kỷ lục trong quý đầu tiên, phần lớn đáp ứng ước tính của các nhà phân tích. Ảnh: @AFP.

Gene Munster, đối tác quản lý của công ty đầu tư mạo hiểm Loup Ventures cho biết: “Việc giao hàng thật ấn tượng với tất cả những điều thuận lợi”, và ông kỳ vọng Tesla sẽ tiếp tục vượt qua các nhà sản xuất ô tô khác về tốc độ tăng trưởng doanh số.

Một số nhà phân tích cho rằng, Tesla có thể quảng bá 2 triệu chiếc ô tô vào năm 2022, do cơ sở sản xuất gần Berlin đã bắt đầu sản xuất Mannequin Y cho triển vọng châu Âu, gây khó khăn cho các nhà sản xuất ô tô Đức đang thống trị thị trường sang trọng. Tesla bán nhiều ô tô chạy bằng điện hơn mọi nhà sản xuất ô tô khác và ô tô chạy bằng pin đang tăng giá sớm hơn mọi loại ô tô khác. Tổng doanh thu của những chiếc ô tô này có thể cải thiện thêm do chi phí xăng dầu tăng cao và tiếp tục duy trì ở mức quá mức.

Tesla sẽ công bố số liệu doanh thu và thu nhập chính thức vào ngày 20 tháng 4, công ty cho biết thêm.

Cổ phiếu của công ty tăng vọt sau khi Tesla đưa ra thông tin trong tuần rồi, tiết lộ kế hoạch tìm kiếm sự chấp thuận của nhà đầu tư để tăng số lượng cổ phiếu của mình để có thể chia tách cổ phiếu. Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu Tesla đã tăng khoảng 3% trong năm nay, trong khi cổ phiếu GM và Ford đều giảm.

 • Độc đáo giày bóng đá Tesla, nếu có thật sẽ trông như thế nào?

  Độc đáo giày bóng đá Tesla, nếu có thật sẽ trông như thế nào?

   18/04/2021 08:28

 • Xe điện Trung Quốc Huawei Car gây sốc, đi được 1.000 km/lần sạc, ăn đứt Tesla

  Xe điện Trung Quốc Huawei Car gây sốc, đi được 1.000 km/lần sạc, ăn đứt Tesla

   15/04/2021 09:38

 • “Ông trùm xe điện Tesla” thần tốc giàu nhất hành tinh

  “Ông trùm xe điện Tesla” thần tốc giàu nhất hành tinh

   08/01/2021 16:57

Theo báo : Dân Việt

Link bài đăng : https://danviet.vn/doanh-so-xe-dien-tesla-tang-vot-ty-phu-elon-musk-da-cheo-lai-the-nao-20220404090540279.htm

Bài cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button