Hotline: 0944.11.7968
SMS: 0944.11.7968 Nhắn tin FB/Messenger Zalo: 0944.11.7968
Xem bảng giá
TIN TỨC

Giải đáp thắc mắc, xe điện VinFast VF e34 sao vẫn dùng ắc quy?

Mặc dù chạy hoàn toàn bằng điện, nhưng ắc quy vẫn giữ một vai trò quan trọng để vận hành VinFast VF e34, đó là gì?

Khái niệm xe ô tô thuần điện ở Việt Nam vẫn còn khá xa lạ với đại đa số người dùng. Hầu hết, khách hàng Việt chỉ biết đến khái niệm xe Hybrid (xăng lai điện), còn xe thuần điện bình dân vẫn còn là ẩn số.

VinFast VF e34 sẽ là mẫu xe tiên phong mở ra kỷ nguyên xe điện phổ thông ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc cơ chế hoạt động của xe điện VinFast VF e34, vì sao vẫn có ắc quy và đây sẽ là câu trả lời.

Giải đáp thắc mắc, xe điện VinFast VF e34 sao vẫn dùng ắc quy? - Ảnh 1.

VinFast VF e34 vẫn dùng ắc quy. Ảnh VinFast.

Với một mẫu xe ô tô chạy điện như VinFast VF e34 sẽ có cấu tạo khác biệt so với động cơ đốt trong. Điểm khác biệt lớn nhất của xe điện là đã được bổ sung bộ sạc điện, cổng chuyển đổi converter, pin.

Ngoài ra, xe điện sẽ bộ chuyển đổi inverter và nguồn ắc quy dự phòng 12V. Cuối cùng là mô tơ điện và hệ thống truyền động giúp chiếc xe có thể di chuyển.

Nguyên lý hoạt động của xe điện

Sạc pin

Sạc pin sẽ là quá trình tiếp nhiên liệu cho xe điện giống việc đổ xăng hay dầu với động cơ đốt trong. Đây là quá trình đầu tiên để một chiếc xe có thể hoạt động.

Giải đáp thắc mắc, xe điện VinFast VF e34 sao vẫn dùng ắc quy? - Ảnh 2.

Quá trình sạc pin xe điện. Ảnh Lesics.

Quá trình sạc điện vào pin sẽ diễn ra nhờ hoạt động chuyển đổi từ điện xoay chiều sang điện một chiều. Tùy thuộc vào nguồn điện của trạm sạc điện gồm như 11 kW, 30 kW, 60 kW hay 250 kW… sẽ quyết định thời gian sạc đầy pin của xe.

Giải đáp thắc mắc, xe điện VinFast VF e34 sao vẫn dùng ắc quy? - Ảnh 3.

Động cơ của VinFast VF e34. Ảnh Leo Welfen.

Riêng VinFast VF e34 sử dụng trạm sạc cao cấp nhất 250 kW có thể đi được 180km sau 18 phút sạc nhanh. Trạm sạc này được thương hiệu Việt xây dựng trên Cao tốc, quốc lộ, khu đô thị lớn và số lượng xe ít hơn.

Vận hành

Để xe điện VinFast VF e34 có thể chạy, pin đầy thôi là chưa đủ. Lúc này, xe sẽ phải sử dụng nguồn điện từ ắc quy 12V để khởi động các thiết bị điện của xe. Khi ấn nút khởi động, hệ thống điện đã hoạt động từ màn hình, đồng hồ trung tâm, đèn xe… 

Giải đáp thắc mắc, xe điện VinFast VF e34 sao vẫn dùng ắc quy? - Ảnh 4.

Quá trình khởi động bằng ắc quy 12V. Ảnh Lesics.

Sau đó, điện từ khối pin sẽ được truyền đến inverter để biến đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều 3 pha cao thế phục vụ cho động cơ hoạt động. Lúc này, sức mạnh động cơ sẽ truyền xuống bánh xe thông qua một hộp số giúp xe có thể chuyển động.

Thu hồi năng lượng

Quá trình thu hồi năng lượng của xe điện như VinFast VF e34 sẽ diễn ra khi xe vẫn đang hoạt động. Mỗi khi nhả chân ga, chạy chớn hoặc sử dụng chân phanh, bộ chuyển đổi inverter sẽ chuyển để nạp năng lượng vào cho pin.

Giải đáp thắc mắc, xe điện VinFast VF e34 sao vẫn dùng ắc quy? - Ảnh 4.

Quá trình phục hồi năng lượng của xe điện. Ảnh Lesics.

Đó là lý do vì sao những chiếc xe vận hành càng nhiều, lượng điện năng tiêu thụ càng có khả năng phục. Tuy nhiên, quá trình này sẽ không phục hồi hoàn toàn nên mới có hiện tượng xe điện hết pin và phải sạc sau mỗi lần sử dụng.

Như vậy, thắc mắc của nhiều khách hàng là liệu xe điện như VinFast VF e34 có dùng ắc quy không và câu trả lời là có. Ắc quy sẽ có nhiệm vụ dự trữ điện và khởi động hệ thống điện để xe có thể vận hành.

  • Xe điện VinFast chạy thử trên đường phố thực tế

    Xe điện VinFast chạy thử trên đường phố thực tế

     22/10/2021 09:55

  • Xe điện VinFast VF e34 đăng kiểm lần cuối, lộ động cơ gây tò mò

    Xe điện VinFast VF e34 đăng kiểm lần cuối, lộ động cơ gây tò mò

     22/10/2021 07:45

Theo báo : Dân Việt

Link bài đăng : https://danviet.vn/giai-dap-thac-mac-xe-dien-vinfast-vf-e34-sao-van-dung-ac-quy-2021102221200062.htm

Bài cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button