Lộ diện 39 nạn nhân trong thùng container đông lạnh:25 người đều đến từ một vùng của Việt Nam


Hy vọng cho một cuộc sống tốt hơn, 39 người đã phải chết cóng trong một thùng container trong nỗ lực trốn sang Anh. Danh tính những nạn nhân này dần được xác định

39 nạn nhân được phát hiện trong tình trạng khỏa thân hoặc kiệm vải, họ đã đập cửa trong tuyệt vọng để mong nhận được sự giúp đỡ.

Thi thể của 8 phụ nữ và 31 người đàn ông có thể đã bị đóng băng trong xe tải trong nhiều ngày trước khi họ được phát hiện vào thứ Tư ở Grays, Essex, sau khi container vượt qua các điểm nóng tị nạn.

Đến thời điểm hiện tại, nguồn tin mới nhất cho rằng có đến 25 trong số 39 nạn nhân là người Việt Nam và từ cùng một vùng ven biển nghèo khó của huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Người thân của các nạn nhân cho biết một số người trên chuyến xe định mệnh có ý định sang Anh để làm việc trong tiệm nail.

VietHome -một tổ chức của Anh cố gắng giúp đỡ cư dân Việt Nam ở Anh cho biết họ đã nhận được 20 bức ảnh và tên của những người bị nghi ngờ là nạn nhân trong vụ container đông lạnh

Hiện nay đã có danh tính của 7 nạn nhân thuộc diện nghi ngờ là:  Anna Bùi Thị Nhung, Phạm Thị Trà My, Nguyễn Đình Lương, Nguyễn Đình Tú, Võ Ngọc Nam và anh em họ Hùng Nguyễn và Hoàng Văn Tiệp.

Tất cả 39 thi thể đã được chuyển từ Tilbury Docks đến Bệnh viện Broomfield ở Chelmsford và đang trong quá trình xác định danh tính.

Theo một người họ hàng, Anna Bùi Thị Nhung, 19 tuổi, đến từ Việt Nam đã trả cho một băng đảng hơn 10.000 la bảng để sang Anh theo nghề làm móng.

39 người chết, người Việt Nam chết trong thùng container
Bùi Thị Nhung

Mẹ và người thân của nạn nhân này đã khóc và lập một bàn thờ với di ảnh của của cô gái xấu số.

Nhung và nhiều người khác đến từ huyện Yên Thành có ý định sang Anh làm giàu.  Một trong những mục tiêu chính của họ là gửi tiền về cho gia đình để xây nhà khang trang hơn.

Nạn nhân trong phạm vi nghi ngờ khác là  Phạm Thị Trà My, 26 tuổi, đến từ Việt Nam đã gửi cho mẹ cô một loạt tin nhắn với nội dung vĩnh biệt với mẹ trước giờ phút sinh tử.

39 người chết, người Việt Nam chết trong thùng container
Phạm Thị Trà My

Gia đình nạn nhân này đã trả cho những người buôn lậu 30.000 bảng để con gái họ đến Vương quốc Anh ‘để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn’.

Phụ huynh của nạn nhân này cho biết: ‘Những kẻ buôn lậu nói rằng đây là … tuyến đường an toàn, mọi người sẽ đi bằng máy bay, ô tô … nếu tôi biết con mình sẽ đi bằng con đường này, tôi sẽ không cho nó đi ”

Một nhân viên nhân quyền tại Việt Nam, người đã nói chuyện với gia đình của Trà My, tiết lộ cô ấy đã thực hiện hành trình đầy nguy hiểm vì gia đình đang mắc nợ và cô ấy đang cố gắng hết sức để giúp đỡ họ.

‘Cô ấy vừa trở về từ Nhật Bản nơi cô ấy đang làm việc để cố gắng trả hết nợ. Và điều đó là không đủ và vì vậy cô ấy tìm kiếm một tương lai tốt hơn. Đối với cô gái này, thật đáng buồn khi cô ấy đã mạo hiểm vì cô ấy đang phải đối phó với khoản nợ do một người đàn ông khác trong gia đình tạo ra. Và tôi cũng biết rằng dịch vụ mà cô ấy đang sử dụng được gọi là ‘ VIP ‘và do đó, nó giống như một vé hạng thương gia trên xe tải và với điều đó cô ấy phải trả gấp đôi hoặc ba lần giá vé rẻ.’

 

 

Nhân viên nhân quyền nói thêm rằng những người di cư được thông báo rằng họ có thể kiếm được rất nhiều tiền bằng cách chuyển đến Vương quốc Anh và cô gái 26 tuổi có thể đã bị thuyết phục mua một ‘vé VIP’ để đến đó. Gia đình này đã thế chấp ngôi nhà để lấy số tiền đó cho cô.

Tin nhắn cuối cùng của Phạm Thị Trà My đã được gửi vào vào thứ ba – hai giờ trước khi xe tải đến Vương quốc Anh, vì nó đang trên đường từ Bỉ.

Một nạn nhân khác cũng thuộc diện nghi ngờ là Nguyễn Đình Lương, 20 tuổi.

39 người chết, người Việt Nam chết trong thùng container
Nguyễn Đình Lương

Cha của nạn nhân – ông Nguyễn Đình Gia cho biết đã trả 14.000 bảng cho hành trình này và dự định làm việc trong một tiệm làm móng khi anh đến Anh.

Nhưng người cha của Lương đã nhận được một cuộc gọi vài ngày trước từ một người đàn ông Việt Nam nói rằng ‘Xin hãy thông cảm, một điều bất ngờ đã xảy ra.

Ông nói với Associated Press rằng ông đã không liên lạc với con mình kể từ tuần trước.

‘Nó thường gọi về nhà nhưng tôi không thể liên lạc với  nó kể từ lần cuối   nói chuyện vào tuần trước’, ông Nguyễn Đình Gia nói.

Ông cho biết con trai ông rời nhà ở trung tâm tỉnh Hà Tĩnh để làm việc ở Nga vào năm 2017, sau đó sang Ukraine. Vào tháng 4 năm 2018, anh đến Đức sau đó đi đến Pháp. Lương nói với gia đình rằng anh ấy muốn đến Vương quốc Anh.

Anh trai của Lương, Phạm Đình Hải, nói rằng Lương có hình xăm bàn tay cầu nguyện trên cây thánh giá trên vai phải. Gia đình cho biết họ đã chia sẻ thông tin này với chính quyền địa phương.

Nạn nhân tiếp theo là Nguyễn Đình Tú, cách đây vài tháng anh này đã nhờ vợ Hoàng Thị Thương gom góp 11.000 bảng Anh (14.000 USD) để trang trải chi phí cho chuyến đi bất hợp pháp từ Đức đến Vương quốc Anh.

39 người chết, người Việt Nam chết trong thùng container
Nguyễn Đình Tú

Chị Thương tiết lộ anh này đã làm việc bất hợp pháp ở Romania và Đức và đã xin cô ấy tiền để đến Vương quốc Anh.

‘Tôi mất liên lạc với anh ấy vào ngày 21 tháng 10,’ Thương nói trong nước mắt. “Tôi có một khoản nợ lớn phải trả, không có hy vọng và không có sức để làm bất cứ điều gì”.

Cha của anh Tú cho biết những người thân ở Vương quốc Anh đã nói rằng Tú đang ở trong xe tải, và đã lên kế hoạch đón anh.

39 người chết, người Việt Nam chết trong thùng container
Hai người khác được cho là nạn nhân của thảm kịch

Một người cha khác đang cầu khấn cho hành trình của đến Anh của 2 người con được an toàn,

 


Like it? Share with your friends!

0

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *