Hotline: 0944.11.7968
SMS: 0944.11.7968 Nhắn tin FB/Messenger Zalo: 0944.11.7968
Xem bảng giá
TIN TỨC

Nissan đưa động cơ nhiên liệu sinh học mới vào thử nghiệm trong cuộc đua sức bền

Mục tiêu cắt giảm lượng khí thải xe cộ của Nissan Motor gần đây đã đi một chặng đường khó khăn ở chân núi Phú Sĩ.

Gần đây, nhà sản xuất ô tô Nissan đã tham gia cuộc đua sức bền kéo dài 24 giờ vào tháng 6 với một chiếc xe chạy bằng động cơ có thể chạy bằng nhiên liệu sinh học trung hòa carbon, một nguồn năng lượng được một số công ty ô tô coi là một con đường thay thế để giảm lượng khí thải carbon dioxide. Mặc dù Nissan có kế hoạch chỉ sử dụng chiếc xe này trong các cuộc đua, nhưng các kỹ sư của hãng sẽ rút ra từ dữ liệu và bài học từ dự án thử nghiệm này.

Chiếc xe thể thao Nissan Z này có động cơ có thể chạy bằng nhiên liệu sinh học trung hòa carbon. (Ảnh của Kenya Akama).

Chiếc xe thể thao Nissan Z này có động cơ có thể chạy bằng nhiên liệu sinh học trung hòa carbon. (Ảnh của Kenya Akama).

Giám đốc điều hành Ashwani Gupta cho biết: “Sự tham gia của Nissan trong cuộc đua khắc nghiệt này sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm quý báu để phát triển động cơ cạnh tranh tương thích với nhiên liệu trung hòa carbon”.

Chiếc xe này dựa trên mẫu xe thể thao Nissan Z được tân trang lại gần đây – đốt nhiên liệu làm từ chất thải thực phẩm và gỗ vụn. Tương tự, ExxonMobil cũng đang mở rộng mối quan tâm của mình đến nhiên liệu sinh học có thể giúp giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông vận tải, mua lại 49,9% cổ phần của Biojet AS, một công ty nhiên liệu sinh học của Na Uy có kế hoạch chuyển chất thải xây dựng từ gỗ và lâm nghiệp thành nhiên liệu sinh ít phát thải hơn các thành phần nhiên liệu hóa thạch. 

Khi được sản xuất, nhiên liệu sinh học của Biojet AS có thể được sử dụng cho các loại xe chở khách và xe tải hạng nặng. Các cơ hội bổ sung cho ngành vận tải biển và hàng không có thể phát triển khi thị trường nhiên liệu sinh học phát thải thấp hơn được mở rộng. Thậm chí, một công ty khởi nghiệp của Đức sản xuất nhiên liệu sinh học bằng năng lượng tái tạo.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cố gắng sử dụng nhiên liệu xanh hơn để theo đuổi mục tiêu trung hòa carbon tốt hơn so với ô tô thông thường. Ảnh: @AFP.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cố gắng sử dụng nhiên liệu xanh hơn để theo đuổi mục tiêu trung hòa carbon tốt hơn so với ô tô thông thường. Ảnh: @AFP.

Trong khi đó, Mazda Motor đang thử nghiệm nhiên liệu sinh học làm từ vi tảo và dầu ăn đã qua sử dụng. Công ty công nghệ sinh học Nhật Bản Euglena, một công ty sản xuất nhiên liệu dựa trên vi tảo, sẽ sớm có thể cung cấp dầu diesel sinh học. Vì tảo và các loại thực vật được sử dụng để hấp thụ CO2 khi chúng phát triển, nên lượng phát thải ròng từ diesel sinh học từ nguồn vật liệu này thấp hơn nhiều so với lượng khí thải tương đương từ nguồn nhiên liệu hóa thạch. Hay nói cách khác, nhiên liệu sinh học có lợi cho môi trường vì nó đốt cháy sạch hơn và giảm lượng carbon dioxide (phát thải khí nhà kính) do ô tô tạo ra.

Sự xoay trục của ngành công nghiệp ô tô khỏi nhiên liệu hóa thạch đã tập trung vào xe điện. LMC Automotive ước tính rằng 50 triệu xe du lịch điện sẽ được bán ra vào năm 2033 trên toàn thế giới, vượt qua thị trường dành cho ô tô thông thường.

Nhưng xe điện vẫn chưa khắc phục được những lo ngại về phạm vi lái xe, cũng như nguy cơ cung cấp điện không đủ. Điều đó đã khiến một số nhà sản xuất ô tô nghiên cứu nhiên liệu trung hòa carbon như một con đường thay thế để cắt giảm khí thải – một con đường cho phép các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sử dụng những lợi thế hiện có của họ trong động cơ đốt có thể tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, chi phí nhiên liệu sinh học cao vẫn còn là một trở ngại.

Gupta ghi nhận những ưu điểm của phương pháp này, nhưng thừa nhận rằng nó không cạnh tranh về mặt chi phí so với xe điện chạy bằng pin. Gupta đã gặp tại trường đua với Chủ tịch Toyota Motor Akio Toyoda, người đã gọi những nỗ lực khử cacbon của Nissan là “rất đáng khích lệ”. Toyoda nói: “Tôi hy vọng Nissan và Toyota sẽ làm nóng mọi thứ như những đối thủ mạnh”.

Được biết, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản hiện chiếm khoảng 80% doanh số bán ô tô tại Đông Nam Á và đang chạy đua để bắt kịp mặt trận xe điện. Ảnh: @AFP.

Được biết, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản hiện chiếm khoảng 80% doanh số bán ô tô tại Đông Nam Á và đang chạy đua để bắt kịp mặt trận xe điện. Ảnh: @AFP.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản giới thiệu xe điện tại các cuộc họp G-20 ở Indonesia

Năm nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, bao gồm Toyota Motor và Nissan Motor, Mitsubishi Motors, Mitsubishi Fuso Truck and Bus và Isuzu Motors sẽ khởi động một cuộc trình diễn xe điện của họ tại Bali trong tháng này nhằm bắt kịp các đối thủ Hàn Quốc và Trung Quốc trong lĩnh vực xe điện tại thị trường Indonesia, nơi các thương hiệu Nhật Bản đã thống trị phân khúc ô tô thông thường.

Các công ty ô tô Nhật Bản đang phát triển một loạt công nghệ, bao gồm xe điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro, xe điện chạy bằng pin và xe hybrid sử dụng động cơ đốt trong, đồng thời sẽ trình diễn xe hybrid cắm điện ở Bali.

Được biết, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản hiện chiếm khoảng 80% doanh số bán ô tô tại Đông Nam Á và đang chạy đua để bắt kịp mặt trận xe điện. Toyota dự kiến sẽ bắt đầu bán xe điện tại Thái Lan vào cuối năm nay và có kế hoạch chuyển sang sản xuất trong nước sớm nhất là vào năm 2024.

 • Nissan Kicks 2022 sắp ra mắt Việt Nam: Tiết kiệm xăng nhất phân khúc khiến Toyota Corolla Cross, KIA Seltos dè chừng

  Nissan Kicks 2022 sắp ra mắt Việt Nam: Tiết kiệm xăng nhất phân khúc khiến Toyota Corolla Cross, KIA Seltos dè chừng

   11/07/2022 08:27

 • Ảnh thực tế Nissan Terra 2022 về Việt Nam đấu Toyota Fortuner, Ford Everest

  Ảnh thực tế Nissan Terra 2022 về Việt Nam đấu Toyota Fortuner, Ford Everest

   04/05/2022 08:43

 • Chi phí “nuôi” Nissan Almera 2021, có phù hợp chạy dịch vụ?

  Chi phí “nuôi” Nissan Almera 2021, có phù hợp chạy dịch vụ?

   04/10/2021 13:25

Theo báo : Dân Việt

Link bài đăng : https://danviet.vn/nissan-dua-dong-co-nhien-lieu-sinh-hoc-moi-vao-thu-nghiem-trong-cuoc-dua-suc-ben-20220712073616052.htm

Bài cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button