Hotline: 0944.11.7968
SMS: 0944.11.7968 Nhắn tin FB/Messenger Zalo: 0944.11.7968
Xem bảng giá
TIN TỨC

Tesla khởi kiện một cựu kỹ sư trộm công nghệ siêu máy tính “Dojo”

Cựu kỹ sư này chuyển dữ liệu bí mật công nghệ siêu máy tính “Dojo” sang thiết bị cá nhân, Tesla tuyên bố.

Mới đây, hãng xe điện nổi tiếng thế giới Tesla đã kiện một cựu kỹ sư, vì cho rằng anh ta đã chuyển bất hợp pháp thông tin bí mật về công nghệ siêu máy tính của công ty sang máy tính cá nhân của chính anh ta, và dùng một máy tính xách tay “giả” để nhằm che đậy hành vi trộm cắp của mình.

Bởi hiện tại, Tesla đang phát triển một dự án siêu máy tính trong nhà, có tên là Project Dojo để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ, bao gồm video từ xe Tesla và sử dụng nó để tạo phần mềm lái xe tự hành. Dự án Project Dojo đã được CEO Elon Musk hé lộ từ năm 2019. Nó tập trung vào sự phát triển của một siêu máy tính, được cung cấp bởi dữ liệu từ người dùng Tesla, nhằm mục đích giúp Tesla giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp như lái xe tự hành.

Musk cũng đã công bố khối chip DJ1 của Tesla – một thành phần được sử dụng để xây dựng các hệ thống siêu máy tính này, cũng như sách trắng phác thảo các tiêu chuẩn dự án vào năm 2021, nhưng không có nhiều thông tin về siêu máy tính Dojo.

Tesla kiện cựu kỹ sư vì bị cáo buộc đánh cắp bí mật siêu máy tính của mình. Ảnh: @AFP.

Tesla kiện cựu kỹ sư vì bị cáo buộc đánh cắp bí mật siêu máy tính của mình. Ảnh: @AFP.

Kỹ sư Alexander Yatskov đã được thuê vào tháng 1/2022 với tư cách là một kỹ sư nhiệt để giúp thiết kế hệ thống làm mát cho hệ thông siêu máy tính, vốn tạo ra rất nhiều nhiệt, Tesla cho biết trong đơn khởi kiện.

“Những thiết kế và dữ liệu nhiệt này được bảo mật và được bảo vệ chặt chẽ trong Tesla”, nhà sản xuất ô tô điện cho biết. Nhưng Tesla cho biết, Yatskov thừa nhận đã tải thông tin bí mật từ các thiết bị của Tesla xuống thiết bị cá nhân của anh ta, sau khi anh ta bị phát hiện. Công ty còn cho biết, anh ta đã đưa một chiếc máy tính “giả” để Tesla kiểm tra nhằm che dấu vết của mình nhưng cuối cùng thì vẫn bị lộ tẩy.

Tesla cho biết Yatskov cũng đã vi phạm khi bị cáo buộc “xóa thông tin bí mật của Tesla khỏi các thiết bị và tài khoản công việc, và tạo thư mục lưu các tài liệu Tesla có chứa các chi tiết bí mật của Project Dojo trên máy tính cá nhân. Công ty cũng cho biết, họ đã phát hiện ra Yatskov gửi email với thông tin đã được phân loại về Tesla từ email công việc của anh ta tới địa chỉ email cá nhân.

Yatskov đã nghỉ việc vào ngày 2 tháng 5 và từ chối trả lại thông tin, Tesla cho biết trong đơn kiện.  Tesla cũng cáo buộc Yatskov đã nói dối trong sơ yếu lý lịch về chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của mình. Tesla cho biết, ông cũng đã vi phạm một thỏa thuận quy định cấm ông tiết lộ bí mật thương mại, nhưng phía công ty hiện tại tạm thời không tiết lộ chi tiết vụ vi phạm thỏa thuận này.

Yatskov, người mà Tesla tuyên bố đã nói dối trong lý lịch về quá trình làm việc và kỹ năng của mình, bắt đầu làm việc cho nhà sản xuất xe điện với tư cách là một kỹ sư nhiệt vào tháng 1 và hỗ trợ thiết kế hệ thống làm mát cho dự án Dojo. Ảnh: @AFP.

Yatskov, người mà Tesla tuyên bố đã nói dối trong lý lịch về quá trình làm việc và kỹ năng của mình, bắt đầu làm việc cho nhà sản xuất xe điện với tư cách là một kỹ sư nhiệt vào tháng 1 và hỗ trợ thiết kế hệ thống làm mát cho dự án Dojo. Ảnh: @AFP.

Tesla cho biết trong hồ sơ khởi kiện, những bí mật này là vô cùng quý giá đối với họ, và có thể là món hời đối với các đối thủ cạnh tranh của công ty. “Đây là một trường hợp về việc lưu giữ bất hợp pháp bí mật thương mại của một nhân viên, trong thời gian ngắn làm việc tại Tesla, tất cả bằng chứng mà công ty có được đã chứng minh được thành tích nói dối, và sau đó lại gian dối bằng cách cung cấp một thiết bị ‘giả’ để thử và che dấu vết của anh ta”, Tesla cho biết trong đơn khiếu nại của mình có số hồ sơ 5: 22-cv-02725, đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ, Quận Bắc California (San Jose).

Hiện tại, Tesla đang tìm kiếm các khoản bồi thường và thiệt hại ban đầu, đồng thời ra lệnh ngăn Yatskov phổ biến bí mật thương mại của mình và yêu cầu anh ta trả lại tất cả dữ liệu độc quyền.

Được biết, cựu kỹ sư Yatskov sống ở Manteca, California. LinkedIn liệt kê Alexander Yatskov sống ở Manteca và đã làm việc như một kỹ sư nhiệt tại Juniper Networks từ tháng 3 năm 2016. Yatskov có tên trên một số bằng sáng chế của Juniper.

Trước đó, Yatskov đã dành một thập kỷ tại nhà sản xuất siêu máy tính Cray và sau đó là một thập kỷ làm việc tại một công ty ở Massachusetts có tên là Thermal Form and Function. Yatskov lấy bằng Tiến sĩ trong thiết kế máy từ Đại học Tổng hợp Moscow. Năm 2011, khi đang làm việc tại Massachusetts, anh ta đã có bằng thạc sĩ về quản lý kỹ thuật tại Đại học Tufts.

Trang LinkedIn của Yatskov cho thấy anh ta vẫn làm việc tại Juniper Networks, nhưng có vẻ như không có thông tin kỹ sư nhiệt tên là Alexander Yatskov ở California. Có lẽ anh ấy đã không cập nhật trang LinkedIn của mình khi bắt đầu làm việc tại Tesla.

Trang LinkedIn của anh ấy liên kết với một công ty tư vấn tên là Robust Cooling Technologies. Vì vậy, đại diện của LinkedIn đã gọi đến số điện thoại được liệt kê trên trang web của hãng. Một người đàn ông có giọng mạnh mẽ – có thể là tiếng Nga trả lời điện thoại và tự nhận mình là Alexander Yatskov. Khi đại diện phía LinkedIn nói rằng: “Tôi là một phóng viên gọi điện về vụ kiện Tesla, thì đã có một khoảng thời gian dài tạm dừng bên kia đầu dây” và cuối cùng: “Không có bình luận gì cả”, cuối cùng anh ta nói, sau đó anh ta cúp máy.

Hiện tại, Tesla cho biết họ không biết nhân viên cũ của mình đã lấy bao nhiêu thông tin hoặc anh ta có thể định làm gì với nó. Tesla đã kiện Yatskov theo Đạo luật Bảo vệ Bí mật Thương mại, một đạo luật năm 2016 nhằm tăng cường bảo vệ các bí mật thương mại. Công ty đã yêu cầu lệnh trả lại thông tin bị đánh cắp cũng như bồi thường thiệt hại cho Tesla.

Theo báo : Dân Việt

Link bài đăng : https://danviet.vn/tesla-khoi-kien-mot-cuu-ky-su-trom-cong-nghe-sieu-may-tinh-dojo-20220512074700006.htm

Bài cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button