Hotline: 0944.11.7968
SMS: 0944.11.7968 Nhắn tin FB/Messenger Zalo: 0944.11.7968
Xem bảng giá
TIN TỨC

Thị trường ô tô cũ Thái Lan nóng lên: “Miếng bánh” béo bở

Các đại lý trực tuyến hy vọng sẽ thu hút nhiều người tiêu dùng hơn trong bối cảnh nhu cầu xe đã qua sử dụng tăng cao ở Thái Lan.

Doanh số bán ô tô đã qua sử dụng ở Thái Lan dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại trong năm nay, sau năm 2021 tàn khốc vì thiếu ô tô mới, với các đại lý trực tuyến như Cars24 của Ấn Độ và Carsome của Malaysia gia nhập thị trường này để tận dụng nhu cầu mới ở Thái Lan.

Vào ngày 3 tháng 3, Carsome cho biết họ đã hợp tác với PTT Oil and Retail Business – một công ty con của tập đoàn năng lượng Thái Lan PTT – trong một động thái mà các nhà phân tích cho rằng sẽ giúp công ty Malaysia mở rộng mạng lưới xe cũ và thúc đẩy bán xe cũ trực tuyến ngay tại thị trường Thái Lan.

Ngành ô tô đã qua sử dụng của Thái Lan đang trong giai đoạn trưởng thành. Ảnh: @AFP.

Ngành ô tô đã qua sử dụng của Thái Lan đang trong giai đoạn trưởng thành. Ảnh: @AFP.

“Đó là một thị trường ‘đại dương xanh'”, Pinyo Tanawatcharaporn, Chủ tịch Hiệp hội Ô tô đã qua sử dụng Thái Lan nói về một ngành công nghiệp vốn có rất ít sự cạnh tranh trước đây. Hiệp hội này đang kỳ vọng thị trường ô tô cũ của Thái Lan sẽ tăng trưởng 10-15% trong năm nay.

Nhu cầu về ô tô đã tăng lên khi hành khách tránh xa các phương tiện giao thông công cộng để tránh đám đông do hậu quả của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng của đại dịch đối với nền kinh tế đã làm suy yếu sức mạnh chi tiêu, khiến người mua phải tìm kiếm các lựa chọn thay thế cũ rẻ hơn. Hơn nữa, sự thiếu hụt chip toàn cầu đã hạn chế khả năng sản xuất xe mới của các nhà sản xuất ô tô và Thái Lan cũng không nằm ngoại lệ của sự tác động.

Có thể thấy, sự xuất hiện COVID-19 đã góp phần nhất định vào sự hồi sinh của thị trường ô tô đã qua sử dụng ở Thái lan, sau sự suy thoái ban đầu do gián đoạn chuỗi cung ứng và thu nhập khả dụng bình quân đầu người giảm do các hạn chế về vật chất. Khi người tiêu dùng quan tâm hơn đến sức khỏe và vệ sinh của họ, ngày càng có nhiều nhận thức đối với việc sở hữu phương tiện cá nhân. Tâm lý kinh tế yếu hơn và những hạn chế tài chính sau sự ra đời của COVID-19 đang góp phần vào sự tăng trưởng của thị trường ô tô đã qua sử dụng tại Thái, vì người tiêu dùng đang thích những chiếc xe sở hữu trước với giá cả phải chăng hơn là chi những khoản tiền kếch xù để mua một chiếc ô tô mới.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn, doanh số bán ô tô đã qua sử dụng của Thái Lan tăng 7,5% lên khoảng 140 tỷ baht (4,2 tỷ USD) vào năm 2021, dự kiến sẽ tăng trưởng hơn nữa trong năm nay. Pinyo cho biết 1,2 triệu ô tô đã qua sử dụng đã được bán trong năm ngoái. Các đại lý ô tô trực tuyến hiện đã theo dõi cơ sở người tiêu dùng lớn như một phương tiện để thúc đẩy tăng trưởng ở châu Á bên ngoài thị trường nội địa của họ. Ví dụ, Cars24 của Ấn Độ đã ra mắt thị trường Đông Nam Á tại Thái Lan vào tháng 11 năm ngoái trước khi các đối thủ của họ – Carro của Singapore và Carsome của Malaysia thiết lập sự hiện diện của mình tại Thái Lan.

Cả ba công ty khởi nghiệp đều quan tâm đến việc tạo ra doanh số bán xe hơi từ các nền tảng kỹ thuật số của Thái Lan. Theo “Nghiên cứu về người tiêu dùng ô tô toàn cầu năm 2022” của Deloitte, 21% người tiêu dùng ở Thái Lan sẽ thích giao dịch ảo hoàn toàn hoặc một phần để mua chiếc xe tiếp theo của họ, trong khi chỉ 12% ở Philippines và Indonesia chọn làm như vậy. Báo cáo còn đề cập rằng, người tiêu dùng ở Singapore, Thái Lan và Việt Nam tỏ ra sẵn sàng giao dịch trực tuyến hơn.

Các công ty khởi nghiệp như Cars24 hy vọng sẽ chuyển đổi người mua trực tuyến, đặc biệt với sự gia tăng của sự thâm nhập kỹ thuật số ở Đông Nam Á do đại dịch COVID-19. Giống như các đối thủ cạnh tranh của họ là Carro và Carsome, Cars24 đang làm điều này với nguồn tài trợ khổng lồ.

Tháng 9 năm ngoái, Cars24, công ty tự nhận mình là cổng thông tin trực tuyến lớn nhất Ấn Độ dành cho xe đã qua sử dụng với số lượng tồn kho hơn 10.000 xe, đã thông báo kết thúc vòng gọi vốn Series F trị giá 450 triệu USD, bao gồm các nhà đầu tư như SoftBank Vision Fund 2 và gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent Holdings.

Vào tháng 6/2021, Carro thông báo rằng Tập đoàn SoftBank đã dẫn đầu vòng tài trợ Series C trị giá 360 triệu đô la, bao gồm quỹ EV Growth có trụ sở tại Indonesia, cùng những người ủng hộ khác.

Carro của Singapore và Carsome của Malaysia tìm kiếm miếng bánh lớn hơn trên thị trường ô tô đã qua sử dụng ở Thái Lan. Ảnh: @AFP.

Carro của Singapore và Carsome của Malaysia tìm kiếm miếng bánh lớn hơn trên thị trường ô tô đã qua sử dụng ở Thái Lan. Ảnh: @AFP.

Cùng năm, Carsome thông báo kết thúc vòng gọi vốn Series D2 trị giá 170 triệu đô la, nâng mức định giá của công ty lên 1,3 tỷ đô la và khiến công ty khởi nghiệp tuyên bố rằng, họ là kỳ lân công nghệ lớn nhất Malaysia.

Pinyo Tanawatcharaporn, chủ tịch Hiệp hội Ô tô đã qua sử dụng, Thái Lan còn cho biết: “Tôi đã tham gia thị trường này nhiều năm nhưng chưa bao giờ thấy khoản đầu tư lớn như vậy từ các nền tảng bán xe đã qua sử dụng trực tuyến tại thị trường Thái Lan. Điều đó đã buộc chúng tôi phải chuyển sang cả các cửa hàng trực tuyến và ngoại tuyến để tồn tại, vì chúng tôi nhận thấy rằng hành vi của người tiêu dùng đã thay đổi rất nhiều”.

Ông cho biết một số người tiêu dùng đã lo lắng về chất lượng của những chiếc xe cũ được mua trực tuyến. Để xoa dịu những lo ngại đó, hiệp hội đã hợp tác với chuyên gia kiểm định xe Nhật Bản Goo để xác minh những chiếc xe khi được nhập vào Thái Lan.

Pinyo cho biết: “Điều đó đã giúp những người bán xe cũ Thái Lan điều chỉnh hoạt động kinh doanh của họ bằng cách chuyển sang trực tuyến dễ dàng hơn, và một số thành viên của chúng tôi đã xây dựng trang web của riêng họ để đáp ứng nhu cầu ngày càng thay đổi của người tiêu dùng”, Pinyo nói.

Theo báo : Dân Việt

Link bài đăng : https://danviet.vn/thi-truong-o-to-cu-thai-lan-nong-len-mieng-banh-beo-bo-20220318072536018.htm

Bài cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button