Hotline: 0944.11.7968
SMS: 0944.11.7968 Nhắn tin FB/Messenger Zalo: 0944.11.7968
Xem bảng giá
TIN TỨC

Thuê xe tự lái “dính” phạt nguội: Chủ xe méo mặt, khách hàng có trách nhiệm gì?

Không ít trường hợp cho thuê xe tự lái – sau khi đã thanh lý hợp đồng với khách thuê, chủ xe bỗng nhiên nhận được thông báo xử lý vi phạm từ cơ quan công an.

Thuê xe tự lái là loại hình kinh doanh rất phổ biến tại Việt Nam, nhất là vào các dịp lễ Tết. Tuy nhiên, nhiều chủ cho thuê xe tự lái hiện gặp phải vấn đề đau đầu khi chủ trương xử lý vi phạm giao thông qua hình thức phạt nguội đang được tăng cường.

Không ít trường hợp sau khi đã thanh lý hợp đồng với khách thuê, chủ xe bỗng nhiên nhận được thông báo xử lý vi phạm từ cơ quan công an.Vậy trong trường hợp này, chủ phương tiện hay người thuê phương tiện phải nộp phạt?

Thuê xe tự lái "dính" phạt nguội: Chủ xe hay khách hàng phải nộp phạt? - Ảnh 1.

Sau mỗi dịp lễ, nhiều đơn vị cho thuê xe tự lái rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười” khi nhận được thông báo xe “dính” phạt nguội. Ảnh Trần Tiến.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, phần lớn những lỗi giao thông thì đối tượng hướng tới để xử phạt là người điều khiển phương tiện. Trong trường hợp cho thuê, chủ xe cho thuê nếu bị phạt nguội sẽ là người được liên hệ xử lý, vì đó là thông tin duy nhất mà cơ quan chức năng có để ra quyết định xử phạt.

Như vậy, đây là mối quan hệ giữa 3 bên gồm cơ quan Nhà nước, chủ xe và người thuê. Giữa chủ xe và người thuê tài sản với giá trị lớn như ôtô, chắc chắn sẽ có hợp đồng và trong đó sẽ có các điều khoản về trách nhiệm khi xảy ra va chạm, hỏng hóc, thậm chí là xử phạt vi phạm hành chính.

Theo luật sư Thái, sẽ có 2 phương án để xử lý trong trường hợp cho thuê xe tự lái dính phạt nguội.

Một là liên hệ người thuê yêu cầu hoàn trả tiền nộp phạt, nếu bên thuê không trả thì khởi kiện dân sự.

Hai là người cho thuê phòng trước đó bằng hợp đồng và cọc tiền, sau khi nhận bàn giao xe thì quy định từ sau 10 – 20 ngày để nhận lại cọc. Trong thời gian đó, chủ xe kiểm tra phạt nguội, đồng thời chủ động khấu trừ tiền cọc nếu phát sinh nghĩa vụ hành chính trong khoảng thời gian thuê này.

Trong hợp đồng cho thuê xe tự lái thường có thông tin của người thuê xe, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa người này ở cố định một địa chỉ đã nêu trong hợp đồng. Vì vậy, khi nhận thông báo về phạt nguội chưa chắc đã liên hệ được với người thuê.

Đối với những loại xe cho thuê xe tự lái, quyền và nghĩa vụ của hai bên từ ngày nào đến ngày nào thì người thuê xe sẽ phải chịu trách nhiệm, điều khoản này phải nêu rõ trong hợp đồng.

Sau thời hạn khách hàng trả xe, người cho thuê cần giữ một khoản cọc lại thời hạn khoảng 15 ngày sau sẽ trả lại cho khách. Thời điểm này chủ sở hữu phải kiểm tra trên hệ thống hành chính để kiểm tra trên lộ trình người thuê xe đi có bị phạt hay không.

Đây là trách nhiệm và quyền lợi của người cho thuê, nếu không làm thì phải chịu đóng phạt.

 • Đại lý Honda Doanh Thu đẩy giá xe máy chênh cao ngất có thể đối diện với mức phạt nào?

  Đại lý Honda Doanh Thu đẩy giá xe máy chênh cao ngất có thể đối diện với mức phạt nào?

   29/04/2022 08:10

 • Phân khúc xe bán tải: Ford Ranger bán chạy vẫn có thế hệ mới, Toyota Hilux chưa bán lại

  Phân khúc xe bán tải: Ford Ranger bán chạy vẫn có thế hệ mới, Toyota Hilux chưa bán lại

   28/04/2022 06:53

 • Giá lăn bánh xe Mercedes-Benz C-Class 2022 vừa ra mắt Việt Nam, tăng đáng kể so với trước

  Giá lăn bánh xe Mercedes-Benz C-Class 2022 vừa ra mắt Việt Nam, tăng đáng kể so với trước

   27/04/2022 18:47

Theo báo : Dân Việt

Link bài đăng : https://danviet.vn/thue-xe-tu-lai-dinh-phat-nguoi-chu-xe-meo-mat-khach-hang-co-trach-nhiem-gi-20220429100636665.htm

Bài cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button