Hotline: 0944.11.7968
SMS: 0944.11.7968 Nhắn tin FB/Messenger Zalo: 0944.11.7968
Xem bảng giá
TIN TỨC

Uber giao đồ ăn bằng robot: Con người vẫn sẽ giám sát chặt

Uber Eats đã ra mắt hai thí điểm giao hàng tự động ở Mỹ với Serve Robotics, một công ty khởi nghiệp giao hàng trên vỉa hè bằng robot và Motional, một công ty công nghệ xe tự hành.

Vào ngày 16/5, công ty gọi xe và giao đồ ăn Uber Technologies Inc cho biết, họ đã triển khai thử nghiệm dịch vụ giao đồ ăn bằng xe tự hành và robot vỉa hè tại hai thành phố của California, đồng thời cho biết họ sẽ bổ sung các trạm sạc xe điện vào ứng dụng lái xe toàn cầu của mình. Các thông báo này là một phần của sự kiện sản phẩm thường niên của Uber, nơi công ty gọi xe và giao đồ ăn giới thiệu các bản cập nhật mới nhất cho ứng dụng kinh doanh của mình.

Cụ thể, Uber đã công bố một dịch vụ giao đồ ăn bằng ô tô tự lái và một dịch vụ thí điểm riêng sử dụng robot trên vỉa hè. Cả hai dịch vụ đều có sẵn cho người dùng Uber Eats ở Santa Monica và West Hollywood ở California, và người tiêu dùng cũng có thể chọn không tham gia chương trình này.

Motional, cung cấp các chuyến đi taxi tự lái và Serve Robotics, tạo ra các robot giao hàng tự động trên vỉa hè, cả hai đều bắt đầu giao hàng với Uber Eats. Ảnh:@AFP.

Motional, cung cấp các chuyến đi taxi tự lái và Serve Robotics, tạo ra các robot giao hàng tự động trên vỉa hè, cả hai đều bắt đầu giao hàng với Uber Eats. Ảnh:@AFP.

Chương trình thử nghiệm giao hàng bằng xe tự hành được Uber hợp tác với Motional-liên doanh xe tự lái của Hyundai Motor Co và Aptiv PLC. Cụ thể, Motional cho biết họ đang tham gia thị trường giao hàng tự động bằng cách cung cấp bộ dịch vụ giao hàng ăn uống cho Uber ở California. Motional cho biết, họ sẽ bắt đầu giao bữa ăn từ một số nhà hàng trên ứng dụng giao đồ ăn của Uber Eats ở Santa Monica. Công ty không cho biết liệu quan hệ đối tác có được mở rộng sang các địa điểm khác hay không. Nhưng Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Motional, Karl Iagnemma trong một tuyên bố cho biết, liên doanh đang nhìn thấy “nhiều cơ hội dài hạn để triển khai thêm công nghệ của Motional trên nền tảng Uber”.

Việc giao hàng được thực hiện trên các xe IONIQ-5 chạy hoàn toàn bằng điện của Hyundai, được chuyển đổi sang hoạt động tự hành. Có thể thấy, cuộc thí điểm của Uber Eats với Motional là cuộc thí điểm xe tự hành trên đường đầu tiên của công ty gọi xe và giao đồ ăn Uber.

Việc chuyển hướng sang giao thức ăn của Motional theo sau một động thái của nhiều công ty trong ngành công nghiệp xe tự lái, nhằm mở rộng từ tham vọng ban đầu của họ là cung cấp dịch vụ robotaxi cho người tiêu dùng.

Uber Eats hiện đang sử dụng robot để giao thức ăn. Ảnh: @AFP.

Uber Eats hiện đang sử dụng robot để giao thức ăn. Ảnh: @AFP.

Trong khi đó, Uber cho biết robot vỉa hè được cung cấp bởi Serve Robotics, một nhánh của công ty giao hàng Postmate, vốn được Uber mua lại vào năm 2020.

Uber cho biết, các phương tiện trong cả hai dịch vụ này đều được giám sát tích cực bởi con người, đồng thời cho biết thêm rằng “sẽ phải mất một thời gian trước khi công nghệ này được vận hành trên quy mô lớn”. Uber nói với TechCrunch rằng, công ty đang xem xét hợp tác với nhiều người chơi trong lĩnh vực này và công chúng có thể bắt đầu thấy nhiều quan hệ đối tác hơn trong tương lai gần.

Chương trình của Serve Robotics sẽ tập trung vào các chuyến đi ngắn hơn ở Tây Hollywood. Theo người phát ngôn của Uber, Motional sẽ xử lý việc giao hàng ở khoảng cách xa hơn ở Santa Monica.

Người phát ngôn Uber cho biết: “Chúng tôi sẽ có thể học hỏi từ cả hai thí điểm những gì khách hàng thực sự muốn, những người bán hàng thực sự muốn gì và điều gì có ý nghĩa đối với việc giao hàng khi chúng tôi bắt đầu tích hợp nền tảng của mình với các công ty xe tự lái và robot. “Hy vọng là họ thành công và chúng tôi học hỏi nhiều trong những tháng tới, sau đó tìm ra cách mở rộng quy mô rộng hơn nữa”.

“Tại Uber, chúng tôi luôn tìm cách sử dụng công nghệ mới để giúp người tiêu dùng đi bất cứ đâu và nhận được bất cứ thứ gì”, Noah Zych, Giám độc phụ trách mảng Kinh doanh Giao hàng và Di chuyển Tự động toàn cầu của Uber cho biết. “Chúng tôi rất vui mừng khi bắt đầu thử nghiệm với Motional ở California và rất háo hức muốn xem công nghệ tự hành đầy hứa hẹn của họ sẽ bắt đầu thay đổi cách con người và hàng hóa di chuyển trên khắp thế giới sao cho tốt hơn như thế nào”.

Uber ra mắt giao hàng thức ăn bằng robot vỉa hè, xe tự lái thế hệ mới. Ảnh: @AFP.

Uber ra mắt giao hàng thức ăn bằng robot vỉa hè, xe tự lái thế hệ mới. Ảnh: @AFP.

Khách hàng cư trú trong một trong hai khu vực thử nghiệm sẽ thấy một tùy chọn khi thanh toán để được giao thức ăn bằng xe tự hành. Nếu họ chọn tham gia, khách hàng có thể theo dõi đồ ăn như bình thường và khi hàng đến, họ sẽ nhận được thông báo để gặp xe tự lái bên ngoài. Khách hàng sẽ nhận được một mật mã trên điện thoại cho phép họ mở khóa xe hay robot và lấy thức ăn, cho dù bữa ăn ở một trong những ngăn sau giống tủ lạnh của robot hay ghế sau của một trong những chiếc xe của Motional.

Uber cũng cho biết, họ sẽ tung ra bản đồ các trạm sạc xe điện trong ứng dụng lái xe của mình ở Mỹ vào mùa hè này và sau đó là trên toàn thế giới, trong nỗ lực thúc đẩy các tài xế chuyển sang phương tiện chạy bằng pin nhiều hơn.

Uber, công ty đặt mục tiêu chỉ có xe điện trên nền tảng của mình ở Hoa Kỳ, Canada và Châu Âu vào năm 2030. Công ty cũng cho biết họ đã tung ra một tùy chọn vào mùa hè này để thuê xe buýt dự tiệc, và xe buýt chở khách thông qua ứng dụng của họ tại Hoa Kỳ phối hợp với dịch vụ cho thuê US Coachways.

 • Taxi truyền thống ở New York, Mỹ trở lại ngoạn mục đấu taxi công nghệ như Uber

  Taxi truyền thống ở New York, Mỹ trở lại ngoạn mục đấu taxi công nghệ như Uber

   30/08/2021 07:29

 • Cổ phiếu Grab giảm mạnh sau thương vụ Spac lớn nhất thế giới

  Cổ phiếu Grab giảm mạnh sau thương vụ Spac lớn nhất thế giới

   05/12/2021 06:30

 • Sếp công nghệ Grab tiết lộ bí kíp hoạt động khi đội ngũ ban đầu chỉ có vỏn vẹn ba người

  Sếp công nghệ Grab tiết lộ bí kíp hoạt động khi đội ngũ ban đầu chỉ có vỏn vẹn ba người

   28/06/2021 06:47

Theo báo : Dân Việt

Link bài đăng : https://danviet.vn/uber-giao-do-an-bang-robot-con-nguoi-van-se-giam-sat-chat-20220518074107293.htm

Bài cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button