Hotline: 0944.11.7968
SMS: 0944.11.7968 Nhắn tin FB/Messenger Zalo: 0944.11.7968
Xem bảng giá
TIN TỨC

Xe điện Trung Quốc đã thấy “miếng bánh béo bở” từ Đông Nam Á

Các hãng xe điện Trung Quốc, Hàn Quốc có xu hướng đầu tư vào thị trường Đông Nam Á trong bối cảnh nhu cầu ngày càng cao.

Thị trường ô tô điện có tín hiệu phát triển ở Đông Nam Á khi các nhà sản xuất ô tô có kế hoạch bắt đầu sản xuất tại ít nhất ba địa điểm trong năm nay, một bước quan trọng để làm cho những chiếc xe này có giá hợp lý hơn cho khách hàng trong khu vực.

Nhiều công ty trong số đó có trụ sở chủ yếu ở Trung Quốc và Hàn Quốc, trong khi các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản – hiện chiếm hơn 90% tổng doanh số bán ô tô mới ở Đông Nam Á – lại tụt lại phía sau.

Xe điện Trung Quốc đã thấy "miếng bánh béo bở" từ Đông Nam Á - Ảnh 1.

Wuling Hongguang Mini EV – dòng xe mini thuần điện đến từ Trung Quốc.

Chỉ vài tháng sau khi Hyundai Motor bắt đầu sản xuất quy mô lớn tại đơn vị sản xuất ô tô điện mới của mình ở Indonesia, công ty SAIC-GM-Wuling Car của Trung Quốc đã tiết lộ một mẫu xe điện mini hoàn toàn mới dự kiến sẽ bắt đầu được sản xuất tại quốc gia Đông Nam Á này vào cuối 12 tháng tới.

 • Đã đến thời của xe điện ở thị trường Việt

  Đã đến thời của xe điện ở thị trường Việt

Cái tên được chọn là chiếc Wuling Hongguang Mini EV – dòng xe thuần điện bán chạy nhất Trung Quốc trong năm 2021. Mức giá khởi điểm chỉ 4.880 USD giúp mẫu xe này rất được ưa chuộng tại thị trường tỉ dân.

Chỉ cần phía liên doanh Trung Quốc giữ được mức giá giống ở Trung Quốc, khả năng thành công của Wuling Hongguang Mini EV là rất cao, vì phần lớn ôtô tại đảo quốc này hiện đều có giá không dưới 35.000 USD. Trước đó vào năm 2021, tại đây chỉ có vỏn vẹn 700 xe điện bán ra.

Xe điện Trung Quốc đã thấy "miếng bánh béo bở" từ Đông Nam Á - Ảnh 3.

Hyundai Ioniq 5 là một trong những mẫu xe điện Hàn Quốc đang rất được quan tâm.

Indonesia đang khai thác trữ lượng khoáng sản dồi dào của mình để sản xuất pin và các công nghệ liên quan đến xe điện. Jakarta đặt mục tiêu phương tiện điện khí hóa chiếm 20% tổng số phương tiện được sản xuất trong nước vào năm 2025. Nước này cũng đang cung cấp các ưu đãi về thuế cho các nhà sản xuất để khuyến khích các khoản đầu tư mới.

Một quốc gia Đông Nam Á khác là Thái Lan đặt mục tiêu giúp xe điện chiếm 30% sản lượng ô tô vào năm 2030. Vào ngày 9 tháng 6, quốc gia này đã giảm thuế đối với xe điện từ 8% xuống 2% để đảm bảo rằng phân khúc xe xanh này sớm được sản xuất trong nước. Chính phủ cũng cung cấp một khoản trợ cấp lên tới 150.000 baht (4.240 USD) cho mỗi chiếc được xuất xưởng.

Toyota Motor và SAIC Motor cũng đang hưởng lợi từ các ưu đãi của Thái Lan. Toyota dự kiến sẽ bắt đầu quảng bá xe điện tại Thái Lan vào cuối 12 tháng này, với kế hoạch chuyển sang lắp ráp trong nước sớm nhất vào năm 2024. Ngoài các thương hiệu châu Á, tập đoàn Mercedes-Benz có kế hoạch bắt đầu lắp ráp ô tô tại Thái Lan trong 12 tháng này.

Volvo, hồi tháng 3 vừa qua đã bắt đầu lắp ráp xe tại Malaysia. Một tập đoàn Trung Quốc là Changan Automobile cũng đã xác nhận sẽ xây dựng nhà máy xe điện tại quốc gia này.

Tại Việt Nam, VinFast đã thông qua kế hoạch bán xe điện lắp ráp nội địa từ tháng 12 tới.

Xe điện Trung Quốc đã thấy "miếng bánh béo bở" từ Đông Nam Á - Ảnh 4.

Cơ sở vật chất còn thiếu là lí do khiến xe điện chưa quá phổ biến tại Đông Nam Á.

Tuy nhiên, việc thiếu mạng lưới sạc pin tại khu vực Đông Nam Á đang ngăn cản việc áp dụng rộng rãi xe điện. Các chuyên gia cũng nói rằng điện cung cấp cho xe điện trong khu vực cũng là một yếu tố đáng bận tâm khác, khi tại nhiều nước nguồn năng lượng này không phải năng lượng xanh đúng nghĩa.

 • Video: Bắt gặp xe điện VinFast VF9 tại cửa khẩu Lạng Sơn, chuẩn bị xuất sang Trung Quốc

  Video: Bắt gặp xe điện VinFast VF9 tại cửa khẩu Lạng Sơn, chuẩn bị xuất sang Trung Quốc

   11/06/2022 14:08

 • Samsung bất ngờ "quay xe" kế hoạch sản xuất xe điện

  Samsung bất ngờ “quay xe” kế hoạch sản xuất xe điện

   18/05/2022 20:00

 • Honda bất ngờ phát triển xe điện giá mềm ở Trung Quốc

  Honda bất ngờ phát triển xe điện giá mềm ở Trung Quốc

   16/05/2022 08:58

Theo báo : Dân Việt

Link bài đăng : https://danviet.vn/xe-dien-trung-quoc-da-thay-mieng-banh-beo-bo-tu-dong-nam-a-2022062617394867.htm

Bài cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button